เฟิร์มหุ่นฮอตรับซัมเมอร์ ! กับการออกกำลังกาย ง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

หน้าร้อนนี้ หาวิธีออกกำลังกายในหน้าร้อนที่อยากแนะนำให้ลอง เผื่อใครจะฟิตหุ่นสวยไปใส่บิกินี่กัน มาเฟิร์มหุ่นให้ปังตามระดับความฮอตของอากาศกันเถอะ !

นอกจากการคุมอาหารแล้วหากอยากจะมีรูปร่างที่ดีก็ควรต้องออกกำลังกายไม่ให้ขาดด้วยนะคะ แต่อากาศร้อนระเบิดระเบ้ออย่างนี้หลายคนบอกไม่มีกะจิตกะใจจะขยับตัวไปไหนนอกจากนอนตากแอร์เย็น ๆ เลย โอย…ไม่ได้ค่ะไม่ได้ แม้อากาศจะร้อน อุณหภูมิจะฮอตเราก็ต้องสตรองไว้ก่อน เอาล่ะ…มาดูกันว่าวิธีออกกำลังกายในหน้าร้อนเพื่อฟิตหุ่นให้ปัง และสุขภาพไม่พังจะมีอะไรให้เลือกลองกันบ้าง

1. ว่ายน้ำ

ดับอากาศร้อนด้วยการโดดลงไปว่ายน้ำให้ฉ่ำปอด เบิร์นแคลอรีไปเพลิน ๆ แบบไม่ต้องเสียเหงื่อ ทว่าแม้จะไม่เสียเหงื่อสักหยดก็อยากบอกให้รู้ไว้ค่ะว่า การว่ายน้ำเป็นวิธีออกกำลังกายที่ได้ใช้กล้ามเนื้อทั้งร่างกายอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย นั่นหมายความว่าหากต้องการกระชับสัดส่วนหลายจุดพร้อม ๆ กัน ว่ายน้ำก็ตอบโจทย์นี้ของคุณได้เลยล่ะค่ะ อีกทั้งการว่ายน้ำยังไม่ทำให้ข้อเข่า ข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายได้รับแรงกระแทกด้วย เรียกได้ว่าคนทุกเพศทุกวัยสามารถฟิตหุ่นสวยด้วยการว่ายน้ำได้อย่างไม่มีข้อจำกัดเลย

2. โยคะ

อีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่ให้ผลลัพธ์ต่อสุขภาพดีมาก ๆ แบบที่เราไม่ต้องเสียเหงื่อเยอะ ไม่ต้องอยู่กลางแจ้ง พูดง่าย ๆ ว่าฝึกโยคะในห้องแอร์ก็ยังช่วยเบิร์นแคลอรีได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ที่สำคัญใครอยากปรับบุคลิกภาพ อยากดูดีขึ้นทั้งรูปร่างและท่ายืน ท่านั่ง ฝึกโยคะนี่ล่ะค่ะได้ดังใจแน่ ๆ แถมบางท่าโยคะยังช่วยคลายร้อนได้อีกนะ ปังแค่ไหนลองถามใจดู

3. พิลาทิส

อย่าเพิ่งสับสนระหว่างโยคะกับพิลาทิสนะคะ เพราะเป็นการออกกำลังกายคนละชนิดกัน โดยพิลาทิสคือการออกกำลังกายที่มีหลักการแพทย์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การออกกำลังกายเพื่อเรียงกระดูกและข้อต่อให้กลับมาอยู่ที่จุดสมดุล พร้อมกับเป็นการฝึกการใช้กล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยเหตุผลนี้ เราจึงสามารถฝึกพิลาทิสเพื่อลดหน้าท้องพร้อมทั้งเพิ่มความสตรองให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ ทว่าเพื่อฟิตหุ่นให้สวย ใส่บิกินี่ได้ไม่อาย แนะนำเป็นท่าโยคะลดหน้าท้องที่ฝึกที่บ้านได้ง่าย ๆ ตามนี้แล้วกัน

4. เวทเทรนนิ่ง

อยากได้กล้ามเนื้อที่คมชัด หรืออยากมีสัดส่วนที่กระชับ การเล่นเวทก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเฟิร์มหุ่นได้อย่างเห็นผลมาก ๆ อีกทั้งการเล่นเวทเทรนนิ่งยังสามารถเล่นได้ในที่ร่ม ในฟิตเนสที่มีเครื่องปรับอากาศ ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายเราได้ด้วย ลดความเสี่ยงเป็นฮีตสโตรกในระหว่างออกกำลังกาย

5. แพลงก์

แพลงก์เป็นการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวน้อยก็จริง แต่คุณขา…เหนื่อยใช่เล่นและได้เบิร์นใช่ย่อยนะจ๊ะ ที่สำคัญใครอยากมีหน้าท้องแบนเรียบ แพลงก์ท่าเดียวก็ช่วยลดพุงให้คุณได้ เพราะการแพลงก์นิ่ง ๆ เพียง 60 วินาที ก็ช่วยเบิร์นแคลอรีได้เทียบเท่าการซิทอัพ 1,000 ครั้งเลยนะ อีกอย่างเรายังสามารถแพลงก์ที่บ้านได้ด้วยจ้า ไม่ต้องออกไปเจอแดดร้อน ๆ อากาศระอุที่ไหนให้เหนื่อยง่าย

6. กีฬาในร่ม

หากอยากเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง ก็อย่าลืมว่าเราสามารถเลือกออกกำลังกายในร่มได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นแบดมินตัน วอลเลย์บอล ปิงปอง ตีสควอช ซึ่งเป็นกีฬาที่จะทำให้เราได้มูฟตลอดทั้งเกม นับเป็นคาร์ดิโอดี ๆ อย่างหนึ่งเลย แถมยังเป็นการออกกำลังกายที่เปิดโอกาสให้เราได้เล่นกับเพื่อน หรือได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่อีกด้วยนะ

7. ปั่นจักรยาน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหลายมัดพร้อม ๆ กัน ที่สำคัญการปั่นจักรยานยังเหมาะจะเป็นวิธีออกกำลังกายในฤดูร้อนมาก ๆ ด้วยล่ะ เพราะเมื่อเราปั่นจักรยาน เราก็จะได้รับลมเย็น ๆ ไปด้วยตลอดเส้นทาง ยิ่งหากเลือกเส้นทางปั่นจักรยานที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ สวน ต้นไม้ ก็จะทำให้เราได้รับโอโซนที่บริสุทธิ์ ช่วยในการผ่อนคลายความเครียดจากอากาศร้อน ๆ ได้ดี ในขณะที่ก็ช่วยเบิร์นแคลอรีไปด้วย

8. วิ่ง

ในส่วนของการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนจากร่างใหญ่ ๆ ให้กลายเป็นหุ่นไซส์มินิ เขาว่ากันว่าการวิ่งนี่แหละค่ะที่เห็นผลดีที่สุด และเป็นวิธีออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ดังนั้นหากใครไม่ถนัดจะออกกำลังกายด้วยวิธีข้างต้น จะเลือกวิ่งเพื่อเฟิร์มหุ่นในช่วงซัมเมอร์ก็ได้ เพียงแต่อยากจะแนะนำให้วิ่งบนลู่วิ่ง หรือเลือกวิ่งตอนเช้าที่แสงแดดไม่ร้อนจัด ไม่ก็วิ่งช่วงเย็นที่แดดอ่อนลงแล้ว อ้อ ! และอย่าลืมพกขวดน้ำไปจิบในระหว่างวิ่งด้วยนะคะ จะได้ปลอดภัยจากภาวะฮีตสโตรก

9. เดิน

สำหรับคนที่คิดว่าการวิ่งอาจจะหนักไปในช่วงหน้าร้อนนี้ เปลี่ยนมาเดินออกกำลังกายแทนก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งแม้จะช่วยเบิร์นแคลอรีแบบเบา ๆ แต่อย่างน้อยการเดินก็ช่วยให้เราได้กระชับต้นขา สะโพก และน่องมากขึ้นนะ ดังนั้นถ้าไม่ได้ออกกำลังกายหนัก ๆ ลองหาโอกาสเดินให้มากขึ้นในแต่ละวันก็ได้ค่ะ แต่ก็อย่าลืมเลือกช่วงเวลาเดินออกกำลังกายให้เหมาะสม โดยควรเดินในช่วงเช้าที่แดดไม่แรง และช่วงเย็นที่แสงแดดเริ่มอ่อนแรงลงแล้ว

อ้อ ! แล้วก็ห้ามลืมพกน้ำเปล่าไปจิบระหว่างเดิน เพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกายอีกทางหนึ่งด้วยล่ะ


ลองเล่นจริงๆ 3 วัน >