อาหารเช้าช่วยลดน้ำหนัก ได้จริงหรือ?

ตั้งแต่เด็กจนถึงโตเรามักจะได้ยินว่า อาหารมื้อหลัก มื้อที่สำคัญที่สุดก็คือมื้อเช้า คำพูดนี้มันถูกปลูกฝังไม่ว่าจากโรงเรียนที่เราเรียน มหาวิทยาลัยที่เราศึกษา พ่อแม่เราที่คอยบอก แต่เมื่อเราโตขึ้น เราก็ลืมสนใจและใส่ใจในเรื่องประโยชน์จากอาหารเช้าไปเลย แต่เราหันมาใส่ใจกับคำพูดที่ว่า อาหารอะไรกินแล้วไม่อ้วน จริงไหมครับ คนทั่วไปๆ บางครั้งมักสงสัยหรือแปลกใจนะครับว่า การที่เราไม่รับประทานอาหารมื้อเช้าเลย หรือทานน้อยมื้อลงทำไมน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น หรืออ้วนขึ้นได้นั้น  เพราะว่า จะทำให้การรับประทานอาหารมื้อต่อไป จะเพิ่มปริมาณรับประทานมากขึ้น เพราะว่าจะหิวมากขึ้น หรือไม่ก็จะทำให้เรารับประทานระหว่างมื้อมากขึ้น หรือรับประทานอาหารเป็นประเภทจุบจิบ เช่น อาหารประเภทขนมขบเคี้ยว ขนมหวาน และน้ำอัดลม เป็นต้น อาหารเหล่านี้แฝงไปด้วย เกลือ น้ำตาล และไขมันอิ่มตัวเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเรา ทำให้น้ำหนักเกินหรืออ้วนได้ง่ายขึ้น และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆ ตามมาหลายอย่าง เช่น …โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคข้อและกระดูกอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ของการเจ็บป่วยและการตายในผู้ใหญ่ ดังนั้น การบริโภคอาหารมื้อเช้า ถือว่าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุด เนื่องจากเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า เราไม่ได้กินอาหารนับจากมื้อเย็นประมาณสิบชั่วโมงหรือมากกว่า โดยระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำ ในขณะที่เราลุกขึ้นเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ เราจะรู้สึกหิว เพราะร่างกายต้องการพลังงานเติม โดยสมองจะกระตุ้นศูนย์ควบคุมความหิว ให้เราเกิดความรู้สึกหิวในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้เราหิวมาก และจะรับประทานอาหารในมื้อถัดมาในปริมาณมากขึ้น

วันนี้ WE Society จะมาตอบข้อข้องใจว่า กินอาหารเช้าแล้วไม่อ้วน แถมสารอาหารก็ยังครบไม่ขาดตกหล่นไปสักหมู่ 

healthy-breakfast

อาหารเช้าช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้อย่างไร?

หากเรายังไม่ได้เติมพลังงานให้แก่ร่างกาย หรือยังไม่ได้กินอาหารเช้า ร่างกายต้องไปดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่สะสมไว้ในตับ ซึ่งร่างกายเก็บเป็นเสบียงไว้ใช้ในยามจำเป็น เพื่อมาเพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือด เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่ไม่นานนัก พลังงานส่วนนี้จะถูกใช้หมดไปเพราะไม่มีพลังงานใหม่มาสุดท้ายร่างกายอาจจะปรับสมดุล โดยการลดกลไกการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลง เพื่อสำรองไว้ใช้อย่างจำเป็น เมื่อมื้อใดเรารับประทานอาหารเข้าไปมาก จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป และพลังงานที่เกินจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันและสะสมไว้ในร่างกาย ในที่สุดซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามมา

healthy-breakfast

นอกจากนี้ ผลการวิจัยหลายเรื่องได้กล่าวถึง การรับประทานอาหารมื้อเช้าที่มีคุณค่า มีความสำคัญเพราะ

  • คนที่กินอาหารเช้า มีพลังงานในการทำงานได้นานกว่า
  • การกินอาหารเช้า ทำให้ลดปริมาณการกินอาหารว่าง
  • คนที่ไม่กินอาหารเช้า มีอัตราการเผาผลาญอาหารต่ำกว่าคนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำ
  • เด็กที่กินอาหารเช้ามีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่า ให้ความร่วมมือดีกว่า และมีสมาธิในการเรียนดีกว่าเด็กที่ไม่ได้กินอาหารเช้า

โดยทั่วไป ข้ออ้างของคนไม่กินอาหารเช้าส่วนใหญ่คือ ไม่มีเวลา ต้องรีบไปทำงานหรืองานยุ่ง แต่จริงๆ แล้วถ้าคุณมีความตั้งใจที่จะกินอาหารมื้อเช้าก็สามารถทำได้ ซึ่งอาจใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที อย่างไรก็ตาม หากเรามีการวางแผนล่วงหน้า เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพนั่นคือ ก่อนนอน ควรคิดรายการอาหารมื้อเช้าว่าจะกินอะไร เตรียมอุปกรณ์ เครื่องปรุงไว้ก่อนที่เป็นไปได้ เป็นอาหารที่ทำง่าย รวดเร็ว ตัวอย่างเช่น นมสดไขมันต่ำ ซีเรียล กล้วยหอม หรืออาจเป็นซื้อสำเร็จรูปก็ได้ เช่น โจ๊ก กับผลไม้

WE Fitness Society Breakfast

การงดอาหารเช้า ทำให้เป็นโรคอ้วน

มีไขมันสะสมบริเวณท้อง และมีคอเลสเตอรอลสูงขึ้น ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังทำให้มีระดับอินซูลินในเลือดสูงขึ้นด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวาน เพราะฉะนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และตรงต่อเวลา ไม่ควรงดมื้อใดมื้อหนึ่ง และควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ และอย่าลืมออกกำลังกายนะครับ อย่างน้อยวันเว้นวัน วันละประมาณ 30 นาที ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทำให้มีสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจดี ไม่เจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆ ดังที่กล่าวมา หากเราไม่กินอาหารเช้า อาหารมื้อล่าสุดที่ร่างกายได้รับก็คือ มื้อเย็นของเมื่อวาน กว่าเราจะได้กินอีกมื้อก็คือเที่ยง นั่นแปลว่า ร่างกายเราจะไม่ได้รับสารอาหารติดต่อกันถึง 16-18 ชั่วโมง การที่เราจะคาดหวังให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ โดยที่ไม่ได้รับสารอาหารนานขนาดนั้น คงจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นคนที่ไม่ค่อยกินอาหารเช้า จึงมีโอกาสเป็นโรคต่างๆ ได้ดังนี้ โรคอ้วน เบาหวาน และโรคหัวใจ

รู้แล้วว่าทานอาหารเช้านอกจากมีประโยชน์แล้ว คุณยังรู้อีกว่าจะทานยังไงไม่ให้มีพุงอีกด้วย อย่าลืมไปลองทานตามคำแนะนำดูนะครับ