ทำไมต้องออกกำลังกายด้วย TRX (Total body Resistance eXercise)

TRX หรือ Total body Resistance eXercise

อุปกรณ์การฝึกการออกกำลังกายกระทัดรัดพกพาง่าย แต่คุณสมบัติน่าทึ่ง

“TRX” ชื่ออาจฟังดูไม่คุ้นหูนัก แต่รับรองใครได้ลองเล่นเป็นติดใจ จุดเด่นของการใช้เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้คือ “Core all the times” เรียกว่าเป็นการใช้และฝึกกล้ามเนื้อ core muscle (แกนกลางลำตัว) ในและในทุกๆท่าการเคลื่อนไหว สามารถประยุกต์ฝึกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น Strength, Endurance , Balance, Stretching หรือ ประยุกต์ใช้ในการฝึกกีฬาได้หลากหลายประเภท เช่น กอลฟ์ เทนนิส บาสเก็ตบอล ฟุตบอล อเมริกันฟุตบอล โดยสามารถออกแบบโปรแกรมฝึกและจำลองการเคลื่อนไหว หรือ ใช้กล้ามเนื้อ และประยุกต์ใช้ TRX มาฝึกในโปรแกรมได้

Total body Resistance eXercise

TRX มีต้นกำเนิดจากพวก Navy seal นาวิกโยธินซึ่งเอาสายร่มชูชีพมาดัดแปลงใช้เพื่อออกกำลังกาย เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดต่อมาเริ่มมาใช้ในวงการกีฬา ฟิตเนส หรือพวกฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายในผู้ป่วย เนื้อหาในตอนนี้ ผมได้ทำเป็นวิดิโอ เพื่อให้ข้อมุลเบื้องต้นในการเริ่มใช้งาน ติดตั้ง การปรับสายสั้น ยาว การปรับตำแหน่งการยืนเพื่อปรับความยากง่าย มีตัวอย่างท่าฝึกพื้นฐานบ้างท่า และในตอนต่อไปจะนำเสนอโปรแกรมการฝึกในรูปแบบต่างๆ หรือ โปรแกรมฝึกแบบผสมกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้การออกกำลังกายสนุกมีรสชาติ และไม่น่าเบื่อ

TRX Total body Resistance eXercise

ประโยชน์ของ TRX เน้นหนักไปท่าของการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่และในเรื่องของความสมดุลของร่างกายซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายกระชับและเพิ่มความสามารถของก้ามเนื้อในการใช้งานอย่างต่อเนื่องหรือเรียกว่าความทนทานของก้ามเนื้อ คนที่เหมาะสมมากที่สุดกับอุปกรณ์ชิ้นนี้คือคนที่ได้ออกกำลังกายมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วและต้องการเพิ่มขีดความสามารถของร่างกาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนอื่นจะเล่นไม่ได้แต่ก็น่าจะศึกษาวิธีการเล่นก็ จุดสำคัญหรือเทคนิคนิดหน่อยของการเล่น TRX นี้จำไว้ว่าเวลาเราจับเชือกแล้วลำตัวเราอยู่ใกล้ในแนวดิ่งมากเท่าไรการออกแรงก็จะน้อยมากและตรงกันข้ามยิ่งลำตัวอยู่ใกล้แนวนอนมากเท่าไรการออกแรงก็จะมากขึ้นเช่นกัน
TRX Total body Resistance eXercise