2 วิธีช่วยให้ หุ่นสวยเฟิร์ม ง่ายๆ สไตล์พ่อบ้าน แม่บ้าน

เวลาและพื้นที่ ในการออกกำลังกาย ไม่ใช้ข้ออ้างและข้อจำกัดให้ตัวท่านเองอีกต่อไป โดยเฉพาะเหล่าพ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลาย ที่ไม่มีเวลาที่จะออกจากบ้านไปออกกำลังกาย วันนี้ WE Fitness Society เรามีกิจกรรมง่ายๆที่จะทำให้คุณออกกำลังกายไปพร้อมกับงานบ้านของคุณเอง

WE Fitness จัดวันเวลาออกกำลังกาย
Photo : via clarkuhillel.org

1. จัดวันและเวลาให้เข้าที่ สำหรับการออกกำลังกาย

ลองหาวันออกกำลังที่คุณสามารถให้เวลากับมันได้อย่างเต็มที่และสม่ำเสมอ และหาที่ที่คุณสามารถออกกำลังได้ในห้องของคุณ คุณควรจัดตารางเวลาชีวิตประจำวันของคุณให้ดี เริ่มต้นจากการหยิบปฏิทินของคุณขึ้นมาและใส่รายละเอียดให้ให้ชัดเจนว่าคุณจะเริ่มต้นทำมัน มาร์ควันไปเลยว่าคุณอยากจะออกกำลังกายวันไหน และอยากจะพักวันไหน ถ้าให้ดีควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

ลองหาวันออกกำลังที่คุณสามารถให้เวลากับมันได้อย่างเต็มที่และสม่ำเสมอ และหาที่ที่คุณสามารถออกกำลังได้ในห้องของคุณ คุณควรจัดตารางเวลาชีวิตประจำวันของคุณให้ดี เริ่มต้นจากการหยิบปฏิทินของคุณขึ้นมาและใส่รายละเอียดให้ให้ชัดเจนว่าคุณจะเริ่มต้นทำมัน มาร์ควันไปเลยว่าคุณอยากจะออกกำลังกายวันไหน และอยากจะพักวันไหน ถ้าให้ดีควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ลองหาเพลงเพราะๆ ที่จะช่วยกระตุ้นหัวใจคุณและทำให้คุณสามารถออกกำลังได้ดีขึ้น เพราะจังหวะเพลงมันๆ จะทำให้คุณได้ขยับได้ตลอดเวลา ที่สำคัญอย่าลืมรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยช์น รวมทั้งดื่มน้ำเยอะๆ ระหว่างออกกำลังกาย อย่างเช่นดื่มน้ำทุกครั้งที่ทำ Squats เสร็จไปประมาณสองเซ็ท แต่ถ้าคุณเริ่มเบื่อการออกกำลังแล้ว ลองลงโทษตัวเองเมื่อไม่ได้ออก อย่างเช่น ถ้าไม่ได้ออกกำลังต้องเดินกลับบ้าน หรือไม่ก็เดินไปทำงาน หยิบเอาชีวิตประจำวันที่ต้องใช้ในแต่ละวันมาเป็นประโยชน์ หาข้อดีในแต่ละวันให้เจอ ไม่ว่าจะเป็นการเดินขึ้นบันไดแทน Lift ก็ดี ซึ่งหากคุณเสพติดการออกกำลังกายและสามารถทำได้เป็นประจำ ถ้าทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ในทุกๆ อาทิตย์หรือทุกๆ เดือน ก็ควรให้รางวัลกับตัวเองเพื่อเป็นกำลังใจในการออกกำลังกายต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬาหรือสิ่งของที่ชอบให้กับตัวเอง

WE Fitness home at workout

2. ใช้ของรอบตัวภายในบ้านให้มีประโยชน์

ถ้าคุณอยู่ที่คอนโดมิเนียม หรือไม่ก็ที่ที่มีบันไดสูงๆ ก็ควรใช้พื้นที่ไห้เป็นประโยชน์ อย่างเช่น การทำ Cardio โดยการขึ้นลงบันไดประมาณ 45 นาที และก็ค่อยมาออกกำลังแขน ขา และท้องบนห้อง ด้วยการทำ Push-Up, Sits- Up, หรือไม่ก็ Planks หลังจากการออกกำลัง Cardio แล้วจะช่วยให้แขนขาตึงได้ และทำท่าพวกนี้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรทั้งนั้น  หรือถ้าคุณอยากหันมาใช้อุปกรณ์ภายในห้อง ก็มีท่าสำหรับ ฆquats ที่สามารถเอาแขนยันไว้ข้างหลังบนเตียงเพื่อไห้ Triceps ตึง หรือไม่ก็ยันขาใว้ไต้เตียงตอน Push Up ซึ่งเตียงนี้ถือเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในการออกกำลังกายในห้องเล็กๆ ของคุณได้เลย

การเล่น Yoga ในห้องนั้นก็สามารถทำได้ เพราะเราไม่ต้องการพื้นที่เยอะขนาดนั้น หลายๆ ท่านั้นสามารถช่วยในการลดแขนหรือไม่ก็ขาคุณได้ เพียงแต่คุณอาจจะต้องหาเสื่อมาปู จะได้ไม่ต้องเจ็บหลัง หรือไม่ก็เข่า

WE Fitness Society - Yoga wheel ( วงล้อโยคะ )

ถ้าอยากออกกำลังกายหลายๆ แบบ ลองใช้ TV ของคุณให้เป็นประโยช์น โดยการเอามาต่อกับ Computer เพราะการหาท่าเต้น Air Boxing หรือไม่ก็ท่า Yoga นั้นหาไม่ยากใน Internet บาง Video ก็ใช้เวลาไป 1 ชั่วโมง ซึ่งกลายเป็น Full Workout ไปเลยก็ได้

อย่าลืมรับประทานอาหารให้มีประโยชน์ จะได้ออกกำลังและทำงานบ้านได้ พยายามอย่าหักโหมและเริ่มด้วยอะไรเล็กๆ ก่อน และถ้าคุณคิดว่าการออกกำลังของคุณยาวเกินไปและเสียเวลา ลองหันมาออกอะไรหนักๆ แต่ใช้เวลาน้อย และอย่าลืมยืดเส้นยืดสายก่อนออกกำลังไม่งั้นกล้ามเนื้ออาจจะเคล็ดได้