กินมื้อเย็นยังไง ไม่ให้อ้วน

ปัญหาโลกแตก กับคนที่กำลังดูแลหุ่น กับคำถามที่ว่า กินมื้อเย็นยังไง ให้ไม่อ้วน? คำถามนี้ หลายคนต่างพากันถงเถียงต่างๆนาๆ บางคนก็ให้งดมื้อเย็น บางคนก็ให้กินสลัด ถูกหรือผิด ยังไง แล้วรับประทานอาหารในมื้อเย็นอย่างไรให้ไม่อ้วน วันนี้ WE Fitness Society  มีเคล็ดลับง่ายๆจะมาแนะนำ

เรามาเริ่มกินมื้อเย็น เพื่อสุขภาพกันเถอะ ฮึบบบบบ

อาหารมื้อเย็นกลายเป็นปัญหาสำหรับหลายคนเมื่อกินอย่างผิดวิธี บางคนกินในปริมาณที่มากเกินไปจึงส่งผลให้เป็นโรคอ้วน บางคนกินอาหารชนิดที่ย่อยยาก ทำให้ปวดท้อง หรือท้องอืด จนทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพได้ และบางคนกินในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมต่อระบบการทำงานของอวัยวะในร่างกาย ก็ส่งผลให้บางอวัยวะต้องทำงานหนักเกินไป เช่น การกินในช่วงเวลาดึก ซึ่งร่างกายควรพักผ่อนทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักเกินความจำเป็น 

มื้อเย็นจำเป็นแค่ไหน

ผศ.ดร.จินตนา หย่างอารี อาจารย์ประจำฝ่ายโภชนาการชุมชน สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า
“อาหารมื้อเย็นถือว่ามีความจำเป็น เหตุผลแรก คือ เป็นมื้อที่เติมเต็มพลังงานและสารอาหารอื่นๆ ให้ครบตามที่ร่างกายต้องการตลอดทั้งวัน ถ้ารับประทานเพียง 2 มื้อ เราแน่ใจได้อย่างไรว่ากินอาหารครบตามพลังงานที่ร่างกายต้องการ เหตุผลที่สอง เพื่อให้พลังงานและสารอาหารที่กินในมื้อเย็นไปช่วยรักษาดุลย์การเคลื่อนไหวของร่างกาย ช่วงเวลาจากเที่ยงไปจนถึงเวลาเข้านอน ร่างกายเรายังมีการเคลื่อนไหว และมีการทำงานอยู่ ถ้าไม่กินในช่วงเวลาที่เหลือเลยพลังงานก็จะพร่องไปเรื่อยๆ เซลล์ข้างในก็จะปรับตัวให้ไม่ทำงาน กลไกการทำงานก็จะพร่องตาม เป็นผลให้ร่างกายขาดความสมดุลในการเคลื่อนไหว” และอีกเหตุผลคือมื้อเย็นช่วยให้การกระจายสารอาหาร พลังงาน และวิตามินเกลือแร่ ในช่วงเวลาที่เหมาะสมในแต่ละวัน เพราะกระเพาะอาหารของเรามีเพดานการทำงานที่เหมาะสมตามปริมาณอาหารที่กินเข้าไป เช่น มื้อเช้าไม่ควรเกิน 35-40 เปอร์เซ็นต์ต่อวัน ฉะนั้นก็จะกระจายอยู่ที่มื้อเช้าประมาณ 700 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ซึ่งเป็นความจุหรือเพดานที่กระเพาะอาหารเรารับได้ จากนั้นก็เป็นมื้อกลางวันที่ไม่สามารถรับได้ทั้งหมดตามที่ร่างกายต้องการ จึงต้องแบ่งมาทำงานในมื้อเย็น นี่คือเหตุผลว่าทำไมอาหารมื้อเย็นจึงจำเป็น แต่ก็อยู่ในเงื่อนไขว่าจะกินอย่างไรให้สมดุลกับกิจกรรมของร่างกายก่อนเข้านอน”

ได้เวลาเริ่มทานมื้อเย็นกันแล้ว

1. ปริมาณของสารอาหารมื้อเย็นควรน้อยที่สุดรองจากมื้อเช้า และมื้อกลางวัน

2. ควรเน้นผักกับผลไม้

3. ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย

4. ควรกินมื้อเย็นก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง

เพื่อนก็ทราบแล้ว ว่าการทานมื้อเย็นก็ไม่จำเป็นว่ามันต้องอ้วนเสมอไป ทานมื้อเย็นแบบถูกต้อง นอกจากร่างกายจะแข็งแรง หุ่นดีแล้ว ยังส่วผลต่อระบบต่างๆของร่างกายให้ดีขึ้นอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก